Làm việc từ xa ngày nay đã trở nên rất phổ biến và đang gia tăng, với nhiều công ty có nhân viên làm việc cho họ trên khắp thế giới.

Theo báo cáo của Buffer , 99% người tham gia khảo sát nói rằng họ muốn làm việc từ xa ít nhất một thời gian trong suốt quãng đời còn lại của sự nghiệp. Sau đó, một cuộc khảo sát khác của Blueface cho thấy đến năm 2025, làm việc từ xa sẽ cạnh tranh với công việc nội bộ.

Mặc dù đây là tin tốt cho những nhân viên mang lại sự linh hoạt hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhưng nó buộc người sử dụng lao động phải đối mặt với một vấn đề nan giải khác: làm thế nào để đào tạo nhân viên một cách hiệu quả tại các địa điểm ở xa.

Giờ đây, với cuộc khủng hoảng toàn cầu, tất cả những ai có thể làm việc đều được yêu cầu làm việc từ xa. Điều này làm phức tạp việc đào tạo và đặc biệt là bất cứ điều gì cần phải được thực hiện tại chỗ và trực tiếp.

Đào tạo từ xa là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp, giảng viên và bộ phận nhân sự.

Nhưng chính xác nó đề cập đến điều gì và làm thế nào nó có thể được sử dụng để đào tạo nhân viên từ xa theo cách tốt nhất có thể?

Đào tạo từ xa là gì?

Đào tạo từ xa là một loại hình đào tạo nhằm vào những người làm việc tại nhà hoặc ở một địa điểm xa không phải là môi trường văn phòng.

Ngược lại với đào tạo trên lớp được thực hiện tại chỗ và trong thời gian thực, đào tạo từ xa diễn ra trực tuyến và thường, nhưng không nhất thiết, theo nhịp độ riêng. Nhân viên có quyền truy cập theo yêu cầu vào các khóa học trực tuyến và tài liệu học tập như sách điện tử, hội thảo trên web, podcast, bài đánh giá và câu đố.

Lợi ích của đào tạo từ xa là gì?

Lợi ích của đào tạo từ xa là rất nhiều cho cả người sử dụng lao động và nhân viên.

Những thách thức của đào tạo từ xa là gì?

Các khóa học trực tuyến nói chung đều có những thách thức và điều này cũng đúng đối với việc đào tạo nhân viên từ xa.

Bất chấp những thách thức, các công ty trong nhiều ngành vẫn đang chiến đấu với chúng và đưa ra các chiến lược đào tạo hiệu quả để loại bỏ những bất lợi.

Có rất nhiều phương pháp đào tạo từ xa mà bạn có thể sử dụng để đào tạo nhân viên từ xa. Phổ biến nhất mà các tổ chức sử dụng là:

Học tập theo nhịp độ riêng: thông qua việc sử dụng các khóa học trực tuyến và tài nguyên hỗ trợ, nhân viên từ xa có thể học theo tốc độ và sự thuận tiện của riêng họ.

Hội nghị video trực tiếp: hội nghị video là giải pháp hoàn hảo để chống lại cảm giác cô lập và có thể được sử dụng như một cách để tăng cường kết nối giữa các nhóm ở xa.

Cơ sở kiến ​​thức: tạo ra các hướng dẫn và tài liệu đào tạo rõ ràng của công ty, đồng thời lưu trữ chúng ở vị trí đám mây mà mọi người đều có quyền truy cập.

Máy tính từ xa: phần mềm máy tính từ xa cho phép các thành viên trong nhóm đăng nhập vào máy tính hoặc thiết bị khác và thực hiện các cuộc trình diễn thời gian thực. Bằng cách này, họ có thể nhanh chóng khắc phục các vấn đề liên quan đến công nghệ và tập trung vào nhiệm vụ chính của mình.

Hội thảo trên web: hội thảo trên web có thể truyền tải thông tin một cách trực quan, hấp dẫn và nhanh chóng mà không cần các thành viên trong nhóm phải có mặt trực tiếp.

Mô phỏng: sử dụng trò chơi điện tử để đào tạo nhân viên từ xa thông qua các tình huống làm việc thực tế có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ kiến ​​thức

Chụp ảnh màn hình : giao tiếp thông qua việc sử dụng ảnh chụp màn hình hoặc ảnh chụp màn hình rất phổ biến và hiệu quả vì nó giúp các thành viên trong nhóm nhìn thấy nội dung trên màn hình máy tính khác tại thời điểm chụp.

Screencasts: hướng dẫn trên màn hình, bài học video và bản trình bày SlideShare là những ví dụ về bản ghi video hiển thị màn hình máy tính có thể hỗ trợ việc học.

Ngoài những công cụ và phương pháp này, bạn cần hỗ trợ lực lượng lao động từ xa của mình bằng cách thiết lập một số kênh liên lạc để bạn không mất liên lạc với họ. Các phần mềm giao tiếp và năng suất như Asana, Trello, Slack, Monday.com, v.v., giúp việc đào tạo và làm việc từ xa trở nên dễ dàng hơn.

Đây là một biểu đồ đẹp do những người bạn của chúng tôi tại Crazy Egg cung cấp , về những gì bạn có thể đạt được với phần mềm giao tiếp và năng suất:

Cách chạy một chương trình đào tạo từ xa hiệu quả

Thuật ngữ ‘từ xa’ chỉ ra rằng huấn luyện viên và học viên không ở cùng phòng. Mặc dù phần mềm đào tạo từ xa có thể giúp bạn thay thế đào tạo trực tiếp ở cấp độ đầu tiên một cách hiệu quả, nhưng bạn vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để bù đắp cho việc thiếu giao tiếp trực tiếp trong khi vẫn tuân theo một số bước tiêu chuẩn áp dụng cho mọi loại nhân viên. đào tạo.

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ các phương pháp hay nhất để đào tạo nhân viên từ xa, được trình bày theo 7 bước dễ thực hiện:

1/. Đánh giá nhu cầu đào tạo của bạn

Trong nhiều trường hợp, điều có vẻ như thiếu nhân tài chỉ là thiếu quy trình làm việc phù hợp , cản trở năng suất trong môi trường làm việc từ xa. Hãy đảm bảo bạn loại trừ trường hợp này trước khi triển khai bất kỳ chương trình đào tạo nào mà bạn không đủ khả năng chi trả hoặc nhân viên của bạn không thực sự cần – bản thân điều đó khá phản tác dụng.

Vì vậy, bước đầu tiên là đánh giá nhu cầu đào tạo của nhân viên. Bạn có thể thử thiết lập các cuộc khảo sát nhân viên và các cuộc họp với người quản lý và giám sát để phát hiện những điểm mù và phát hiện những điểm yếu thực sự mà bạn cần tập trung vào.

2/. Lập kế hoạch đào tạo

Tiếp theo, bạn phải suy nghĩ về nội dung đào tạo sẽ bao gồm những gì để nó phù hợp với mục tiêu của công ty bạn. Một số điều cần xem xét là:

Việc xác định sớm điều này sẽ giúp bạn quyết định đâu là hướng hành động tốt nhất cho công ty và hiệu quả của nhóm bạn. Việc tạo đề cương khóa học sẽ giúp bạn sắp xếp nội dung và tạo lộ trình đào tạo cho nhân viên của mình.

3/. Đặt kỳ vọng rõ ràng

Một điều bạn nên làm rõ khi cung cấp đào tạo từ xa là những kỳ vọng. Xác định rõ ràng mục tiêu của công ty bạn và những gì nhân viên cần đào tạo để giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. Kết quả học tập mong muốn còn được gọi là mục tiêu học tập .

Tiến hành các buổi đào tạo thiết lập mục tiêu nhằm củng cố các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, KPI và các cột mốc quan trọng. Ngoài ra, hãy đảm bảo các mục tiêu này được ghi lại và mọi người đều có thể truy cập chúng. Tổ chức các cuộc họp thường xuyên để thảo luận về sự tiến bộ của nhóm hoặc cá nhân.

4/. Chuẩn bị nội dung đào tạo

Nếu bạn đã có nội dung đào tạo hoặc nó được lên lịch phân phối bởi một nhà cung cấp nội dung bên ngoài thì công việc của bạn ở đây đã hoàn thành. Nhưng nếu không, bạn có thể tự tạo nội dung khóa học.

Chi phí phát triển khóa học có thể dao động tùy thuộc vào nguồn lực bạn có, ngân sách, thời gian bạn có và những người trong nhóm của bạn có thể giúp bạn tạo khóa học – ví dụ: nhà thiết kế giảng dạy. Nếu bạn cần triển khai chương trình đào tạo dành riêng cho công ty, như đào tạo tại chỗ, bạn sẽ cần tạo nội dung từ đầu.

Để đào tạo tổng quát hơn, như kỹ năng mềm hoặc kỹ năng kỹ thuật, bạn có thể sử dụng lại nội dung bạn đã có và chọn thủ công các khóa học có sẵn trên thị trường khóa học. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí và tăng tốc quá trình.

5/. Giữ tài nguyên học tập của bạn ở một nơi

Cách tốt nhất để tổ chức chương trình đào tạo của bạn cùng với tất cả các tài nguyên đào tạo bổ sung là sử dụng LMS. LMS tích hợp với các công cụ hội nghị truyền hình để tổ chức các phiên và hội thảo trực tuyến, đồng thời hỗ trợ rất nhiều nội dung đào tạo.

Bạn cũng có thể tạo cơ sở kiến ​​thức bằng tài liệu đào tạo hoặc sử dụng kho lưu trữ tài liệu dùng chung. Việc này có thể được thực hiện thông qua LMS, Dropbox hoặc Google Drive của bạn. Dù bằng cách nào, bạn phải đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào nó mọi lúc.

Yêu cầu phản hồi

Đừng quên hỏi ý kiến ​​phản hồi của nhân viên . Điều này rất cần thiết ở bất kỳ giai đoạn nào để tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không để thực hiện những điều chỉnh cần thiết. Bạn có thể thu thập phản hồi thông qua một cuộc khảo sát để lắng nghe suy nghĩ của nhân viên. Hãy đặt những câu hỏi như sau:

  • Bạn thích điều gì nhất về khóa đào tạo bạn nhận được?
  • Bạn ít thích điều gì nhất về khóa đào tạo bạn nhận được?
  • Bạn muốn thay đổi điều gì trong quá trình đào tạo?
  • Bạn có hài lòng với nội dung đào tạo không?
  • Bạn có dễ dàng tiếp cận các tài liệu đào tạo không?
  • Các nguồn tài liệu đào tạo có giúp bạn học tập hiệu quả không?

Đầu tư vào văn hóa công ty

Vì đào tạo từ xa có thể khiến nhân viên của bạn mệt mỏi, hãy đảm bảo thêm một số ‘văn hóa công ty’ vào quá trình đào tạo của bạn. Bạn có thể giới thiệu một tập hợp không chính thức các hành vi và giá trị chung.

Ngoài ra, các hoạt động làm việc nhóm như một phần của khóa học trực tuyến có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời. Khi kết hợp điều này với kênh liên lạc như Slack hoặc diễn đàn thảo luận tích hợp trong nền tảng học tập của bạn, nơi nhân viên có thể nói về trải nghiệm học tập của họ hoặc bất kỳ điều gì liên quan đến công việc, bạn có thể làm nên điều kỳ diệu.

Ngoài ra, hãy nhớ xem những mẹo làm việc tại nhà này để đưa vào tài liệu đào tạo của bạn và tạo môi trường tốt hơn cho bạn và nhân viên của bạn làm việc tại nhà!

💡 Đảm bảo rằng bạn triển khai chương trình đào tạo của mình hiển thị tốt và dễ sử dụng từ thiết bị di động, đặc biệt nếu bạn có lực lượng lao động từ xa.

Cách chọn nền tảng đào tạo từ xa

Việc chọn một nền tảng đào tạo từ xa thật dễ dàng miễn là bạn biết mình đang tìm kiếm những gì liên quan đến các tính năng và có ý tưởng sơ bộ về số tiền bạn dự kiến ​​chi cho một nền tảng.

LearnWorlds, một giải pháp tất cả trong một, cung cấp nhiều hơn bất kỳ nền tảng LMS nào có thể cung cấp, mang đến cho bạn khả năng tạo trải nghiệm học tập tương tác độc đáo.

Được hỗ trợ với khả năng tạo các khóa học trực tuyến bằng các công cụ soạn thảo khóa học, LearnWorlds cho phép bạn thêm bất kỳ hoạt động học tập nào bạn muốn vào khóa đào tạo của mình, bao gồm tệp PDF, sách điện tử, âm thanh, video, HTML5 và nội dung được nhúng.

LearnWorlds cũng hỗ trợ Zoom và Webex, vì vậy bạn có thể tạo hội thảo trực tuyến hoặc tổ chức các phiên học theo thời gian thực ngay tại trường học LearnWorlds của mình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sổ điểm và chứng chỉ để bổ sung cho các sáng kiến ​​đào tạo từ xa của bạn.

Với sổ điểm, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về hiệu suất làm việc của nhân viên và kiểm tra xem ai đã hoàn thành khóa đào tạo hay chưa, họ đạt điểm gì và câu trả lời nào họ đưa ra cho mỗi câu hỏi.

Chứng chỉ có tác dụng như một động lực lớn để mọi người hoàn thành khóa đào tạo và bổ sung vào hồ sơ chuyên môn của họ.

💁 Những tính năng này và nhiều tính năng khác tạo nên nền tảng LearnWorlds. Để xem kỹ hơn những gì chúng tôi cung cấp, hãy xem qua danh sách các tính năng của chúng tôi.

Bạn có dự định cung cấp chương trình đào tạo từ xa không?

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, các nhóm làm việc từ xa cần được hỗ trợ nhiều hơn để hoạt động chính xác. Cung cấp đào tạo từ xa là một quá trình liên tục và không nên dừng lại miễn là nhóm kinh doanh của bạn có nhân viên làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, như số liệu thống kê dự đoán, tính chất công việc luôn thay đổi đòi hỏi điều đó.

Trong khi thực hiện, hãy đảm bảo kiểm tra tính hiệu quả của nó bằng cách liên tục theo dõi kết quả thông qua LMS hoặc nền tảng học tập trực tuyến cung cấp khả năng này, như LearnWorlds.

Bắt đầu khám phá nền tảng LearnWorlds bằng bản dùng thử 30 ngày miễn phí và tìm hiểu xem nền tảng này có thể làm gì cho nhóm từ xa của bạn ngay hôm nay!

Nguồn: https://www.learnworlds.com/remote-training/