Với tốc độ thay đổi công nghệ hiện đại, cạnh tranh quốc tế và hoàn cảnh kinh tế, bộ phận nhân sự cần theo kịp tốc độ phát triển của nhân viên để công ty có thể cạnh tranh.

Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm đào tạo, giới thiệu và nâng cao kỹ năng cho nhân viên để giúp họ làm việc hiệu quả.

May mắn thay, công nghệ elearning đang bắt kịp xu hướng và các giải pháp elearning hiện đại cho phép các chuyên gia nhân sự đào tạo nhân viên của họ hiệu quả hơn.

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Phát triển nguồn nhân lực là quá trình liên tục đào tạo, nâng cao và đào tạo lại các kỹ năng và kiến ​​thức của nhân viên.

Họ cũng chịu trách nhiệm tuân thủ các yêu cầu tuân thủ của ngành và cung cấp chương trình đào tạo phát triển nghề nghiệp vì lý do hiệu suất cũng như giữ cho những nhân viên có hiệu suất cao hài lòng với sự phát triển nghề nghiệp của họ.

Quá trình phát triển nguồn nhân lực bắt đầu ngay lập tức khi nhân viên gia nhập công ty và tiếp tục hướng tới toàn bộ hành trình, bao gồm:

Danh sách trên không phải là danh sách đầy đủ dưới bất kỳ hình thức nào. Sự phát triển chuyên môn không dừng lại trong quá trình học tập và phát triển. Đó là một quá trình đang diễn ra.

Tại sao phát triển nguồn nhân lực lại quan trọng?

Một trong những chức năng cốt lõi của bộ phận nhân sự là đào tạo và phát triển nhân viên trong toàn bộ vòng đời của họ. Nhân viên không phát huy hết tiềm năng nếu kỹ năng của họ lỗi thời hoặc không tuân thủ đúng các quy trình của công ty.

Phát triển nguồn nhân lực có thể “mở khóa” tiềm năng của nhân viên để trở thành những thành viên có năng suất cao trong tổ chức.

Lợi ích của chương trình đào tạo nhân sự trực tuyến

Từ quá trình làm quen đến phát triển liên tục, những nhân viên được đào tạo sẽ có giá trị hơn đối với công ty.

Dưới đây là một số lợi ích của Chương trình eLearning dành cho doanh nghiệp:

Cách phát triển chương trình eLearning về quản lý nguồn nhân lực

Bộ phận nhân sự thường có nhu cầu đào tạo và phát triển trong các tổ chức.

Đào tạo chung như đào tạo về tuân thủ, đào tạo hội nhập và quản lý thường thuộc phạm vi quản lý nhân sự. Tuy nhiên, đào tạo chuyên môn cho từng bộ phận hoặc để nâng cao kỹ năng cho một số vai trò nhất định đang được thực hiện với sự cộng tác của các nhà quản lý bộ phận.

Sau khi phối hợp với các bên liên quan phù hợp, bộ phận nhân sự sẽ quyết định loại hình đào tạo cần thiết và tiến hành đào tạo.

Gia công phần mềm hay không?

Một trong những câu hỏi chính là nên thuê ngoài hay mua đào tạo. Bạn có thể mua giấy phép khóa đào tạo thông qua các trang web trên thị trường hoặc thông qua nhà cung cấp đào tạo chuyên nghiệp (cá nhân hoặc công ty).

Trong hướng dẫn từng bước sau đây, chúng tôi giả định rằng bộ phận nhân sự có một huấn luyện viên nội bộ để phát triển chương trình eLearning:

Bước 1: Xác định (các) mục tiêu

Mọi chương trình đào tạo nhân sự đều bắt đầu từ một vấn đề hoặc một nhu cầu. Vấn đề sẽ dẫn tới mục tiêu cho chương trình đào tạo.

Đây có thể là:

Bất kỳ chương trình đào tạo nhân viên nào cũng nên tập trung vào việc đạt được mục tiêu. Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn không thể phát triển một khóa học elearning đạt được kết quả.

Bước 2: Đặt mục tiêu học tập

Sau đó, bạn cần chia nhỏ mục tiêu thành các mục tiêu học tập . Đó là những kết quả chi tiết hơn và có thể đo lường được cho quá trình đào tạo của bạn.

Bạn sẽ sử dụng các mục tiêu học tập để làm cơ sở cho đề cương chương trình phát triển của mình và đo lường kết quả thông qua hệ thống quản lý học tập .

Mục tiêu học tập của khóa học Sức khỏe & An toàn có thể là để người học tìm hiểu chi tiết về các quy định mới của bộ y tế và có thể vượt qua bài đánh giá thực tế về chủ đề này.

Bước 3: Lập kế hoạch giảng dạy

Bạn đã sẵn sàng để tạo ra một kế hoạch giảng dạy. Bạn sẽ sử dụng các mục tiêu và mục tiêu học tập để phát triển đề cương về lộ trình học tập cho khóa đào tạo trực tuyến.

Các công cụ như bảng phân cảnh và hoạt động học tập có thể giúp sắp xếp các ý tưởng của bạn thành một kế hoạch.

Mỗi mục tiêu học tập phải có một phần hoặc chuỗi trải nghiệm học tập cụ thể sẽ dạy cho nhân viên những kỹ năng hoặc kiến ​​thức phù hợp cần thiết.

Hãy nhớ thêm các đánh giá và bài kiểm tra trong quá trình thực hiện.

Các bài kiểm tra không phân loại có thể giúp thu hút sự tham gia của nhân viên trong suốt thời gian của khóa học, trong khi đánh giá là một cách tuyệt vời để nhận phản hồi trong LMS về sự tiến bộ của nhân viên.

Nhân viên của bạn có thể cần một hoặc nhiều đánh giá cuối cùng để vượt qua khóa đào tạo. Đây cũng là những gì bạn sẽ lưu trong phần mềm quản lý nhân sự mà bạn hiện đang sử dụng.

Bước 4: Phát triển nội dung

Bước tiếp theo là phát triển nội dung elearning cho chương trình đào tạo.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch của mình và mang lại cho nó một ít thịt và xương bằng cách tạo ra nội dung mà bạn đã lên kế hoạch.

Khi bạn chuẩn bị tài liệu đọc, video hoặc bài đánh giá, bạn nên chuẩn bị sẵn một hệ thống gấp và sao lưu tốt. Việc bạn thích sử dụng Word hay Google Docs không thành vấn đề.

Kết quả cuối cùng rất có thể sẽ là tệp PDF, video giáo dục hoặc tệp SCORM .

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi phát triển nội dung và nguồn học trực tuyến của bạn để nghiên cứu sâu hơn:

Tạo tệp PDF so với nội dung đa phương tiện

Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị tài liệu đào tạo với các trang slide hoặc văn bản. Nhưng nội dung của bạn sẽ không thú vị và hấp dẫn.

Trong LearnWorlds, chúng tôi đã phát triển một trình tạo sách điện tử đa phương tiện nơi bạn có thể trực tiếp chuẩn bị chương trình đào tạo về LMS và thêm nội dung đa phương tiện.

Trong nội dung đa phương tiện, bạn có thể thiết kế sách điện tử và thêm hình ảnhvideoâm thanh và các liên kết bên ngoài (hoặc nhúng) vào nội dung khác. Làm cho nó trở thành một hoạt động phong phú hơn là chỉ đọc.

Và nếu bạn cần các hoạt động học tập tùy chỉnh, LearnWorlds cũng hỗ trợ SCORM, định dạng mà hầu hết các nhà thiết kế giảng dạy sử dụng để cung cấp các khóa học tùy chỉnh cho hoạt động đào tạo của công ty.

Video giáo dục

Video là cách hầu hết chúng ta xem nội dung hiện nay. Video là một phương tiện ấm áp có tác dụng thu hút và nâng cao các giác quan. Nó cũng cho phép người học cảm thấy hứng thú khi nhìn thấy khuôn mặt và lắng nghe giọng nói của giảng viên.

Tuy nhiên, đồng thời, mức độ chú ý thấp hơn bao giờ hết và video cũng phải đáp ứng điều này.

Nguyên tắc chung ở đây là chia video thành các mô-đun ngắn hơn, từ 0-5 phút cho hầu hết các hoạt động và tối đa 20 phút cho các chủ đề chuyên sâu. Điều này cho phép người học theo kịp bài học mà không cảm thấy nhàm chán với những bài giảng dài dòng và ghi nhớ nơi họ đã dừng lại để tiếp tục vào lần khác.

Chúng tôi có hướng dẫn chuyên sâu về các video giáo dục tại đây hoặc bạn có thể tải xuống tài nguyên của chúng tôi để giúp bạn phát triển các video giáo dục:

Đánh giá

Đánh giá vừa là công cụ giáo dục vừa là đánh giá. Sử dụng đánh giá phù hợp vào đúng thời điểm có thể nâng cao quá trình đào tạo của bạn và nâng cao sự phát triển của nhân viên.

Hai loại đánh giá quan trọng nhất là:

Hãy nhớ sử dụng tính năng tích hợp hoặc API của LMS để chuyển điểm số đến phần mềm quản lý nhân sự của bạn nhằm theo dõi hiệu suất và đào tạo nhân viên tốt hơn.

Bước 5: Xuất bản và phân phối

Nội dung của bạn đã sẵn sàng và LMS của bạn đã được thiết lập!

Bước tiếp theo của bạn là xuất bản chương trình đào tạo trong LMS và mời nhân viên tham gia. Việc phân phối chương trình đào tạo có thể có nhiều hình thức và tùy thuộc vào quy trình của công ty.

Dưới đây là một số ví dụ về phân phối đào tạo:

Bước 6: Đo lường kết quả và phản hồi

Cuối cùng, bạn không thể quản lý nhân tài tốt nếu không đo lường kết quả.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn cần đảm bảo tải điểm lên phần mềm quản lý nhân sự hoặc CRM để theo dõi quá trình đào tạo.

Nhiều công ty sử dụng chứng chỉ để theo dõi việc hoàn thành khóa đào tạo. Những người khác sử dụng thẻ đạt/không đạt hoặc tính điểm trong hệ thống của họ. Nó thực sự phụ thuộc vào yêu cầu và công nghệ của tổ chức bạn.

Sau đó, bạn luôn có thể thêm biểu mẫu phản hồi vào cuối khóa học để thu thập phản hồi từ nhân viên và cải thiện quá trình đào tạo trong tương lai của mình.

Một chương trình đào tạo không được ưa chuộng hoặc được thiết kế tồi có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ hoàn thành. Tiếp nhận phản hồi một cách nghiêm túc (và có chút muối) là điều quan trọng để cải thiện quy trình của công ty và phát triển chương trình đào tạo.

Nguồn: https://www.learnworlds.com/elearning-training-hr-hiring/